LỆ PHÍ XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở LÀ BAO NHIÊU?

Chào luật sư, nhà tôi đang chuẩn bị xây nhà trên mảnh đất vừa mua ở quận 9, TPHCM. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhưng chưa biết lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở là bao nhiêu? Có cao lắm không? Ngoài ra chúng tôi còn phải đóng góp những khoản gì nữa không? Rất mong được luật sư Badosa tư vấn sớm, xin cám ơn!
(Hoàng Thị Thư - TPHCM)
Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở, Xin giấy phép xây dựng, Công ty Badosa, Giấy phép xây dựng, Thủ xin giấy phép công trình
Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở


Tìm hiểu
lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở

Chào chị Thư, rất cám ơn chị Thư đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Badosa. Xây dựng nhà ở được coi là một công việc quan trọng và trọng đại của mỗi gia đình, chúng tôi rất chia sẻ với những lo lắng của chị. Vấn đề chị hỏi, luật sư của Badosa xin trả lời như sau.
Theo những quy định hiện hành về quản lý xây dựng, lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở mà phía chủ đầu tư phải nộp sẽ được quy định cụ thể như sau:

Phí xây dựng nhà ở

Thường được tính bởi tỉ lệ phần trăm dựa trên kinh phí xây dựng nhà ở. Thông thường với mức phí xây dựng nhà ở riêng lẻ cụ thể được tích bằng diện tích xây dựng. Tuy nhiên tối đa không phải quá 35.000 đồng/ m2 sẽ được áp dụng theo nguyên tắc giảm dần theo mức thu, cấp nhà áp dụng với nhà nông thôn sẽ thấp hơn quy hoạch chi tiết đô thị.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở

Với 1 giấy phép xây dựng nhà ở sẽ có mức phí là 50.000 đồng. Thông thường lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở sẽ được áp dụng cho những chủ nhà có nhu cầu xây dựng nhà cấp 4, nhà trọ, nhà xưởng hoặc nhà tạm.
Đây là 2 loại phí mà bất cứ chủ nhà nào khi xin giấy phép xây dựng nhà ở đều phải chấp hành và thực hiện theo đúng với quy định mà nhà nước đã đưa ra.

Một số giấy tờ cần chuẩn bị để xin giấy phép xây dựng

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở, Xin giấy phép xây dựng, Công ty Badosa, Giấy phép xây dựng, Thủ xin giấy phép công trình
Một số giấy tờ cần chuẩn bị để xin giấy phép xây dựng

Bên cạnh khoản lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở thì chị Thư cũng nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cho thủ tục xin giấy phép công trình chị Thư nhé!.
Các loại giấy tờ cần thiết cho thủ tục xin giấy phép xây dựng được quy định trong điều 8, Nghị định số 64/2012/ NĐ- CP của Chính phủ ban hành vào ngày 4/9/2012. Theo đó, chị Thư cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây:
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - bản sao có công chứng
+ Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo đúng mẫu quy định
+ 2 bản vẽ thiết kế nhà ở phải được cá nhân, tổ chức có kiến thức chuyên môn thực hiện

Thời gian xin giấy phép xây dựng

Đối với thời gian xin giấy phép xây dựng, thông thường sẽ dựa vào quy mô mà công trình sở hữu. Với trường hợp nhà ở riêng lẻ như của gia đình chị Thư thì thời gian cấp phép sẽ không quá 15 ngày làm việc từ khi tiếp nhận hồ sơ.
Hy vọng những tư vấn trên đây của luật sư Badosa đã giúp chị Thư và các bạn nắm rõ được các khoản phí, lệ phí và những thủ tục cần thiết khi xin giấy phép xây dựng nhà ở. Mong rằng quá trình xin giấy phép xây dựng của chị Thư và các bạn diễn ra dễ dàng, cần tư vấn gì thêm các bạn liên hệ tới công ty Badosa để được tư vấn cụ thể nhé!

0 nhận xét: