CÁCH XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở

Bạn có nhu cầu xây dựng nhà ở và nhà của bạn nằm trong phạm vi phải có giấy phép xây dựng mới được khởi công xây dựng. Trong khi đó bản thân lại chưa xin giấy phép lần nào nên chưa có kinh nghiệm. Sau đây là cách xin giấy phép xây dựng nhà ở bạn nên bỏ túi giúp việc xin giấy phép trở nên gọn nhẹ hơn.
Cách xin giấy phép xây dựng nhà ở, Giấy phép xây dựng nhà ở, Bản vẽ thiết kế xây dựng, Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở, Cấp giấy phép xây dựng
Cách xin giấy phép xây dựng nhà ở.


Hồ sơ xin
giấy phép xây dựng nhà ở

Trước tiên, để xin giấy phép xây dựng nhà ở, bạn phải biết được diện tích xây dựng của gia đình mình nằm ở hạng mục nào, từ đó biết cách chuẩn bị hồ sơ cho hợp lý, tránh mất nhiều thời gian.
Nếu nhà bạn là nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 250 m2, dưới 3 tầng và không nằm trong khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa thì được phép tự thiết kế và thi công xây dựng, đồng thời tự chịu trách nhiệm về mức độ an toàn của công trình và các công trình lân cận.
Cách xin giấy phép xây dựng nhà ở, Giấy phép xây dựng nhà ở, Bản vẽ thiết kế xây dựng, Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở, Cấp giấy phép xây dựng
Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở

Nếu nhà bạn là nhà đô thị thì hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở sẽ bao gồm những giấy tờ sau:
  • Đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở theo mẫu 1 bản chính.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kèm theo bản sao bản vẽ vị trí nhà ở trên khu đất có có thị thực.
  • Bản vẽ thiết kế 2 bản chính bao gồm:
+ Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất.
+ Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình.
+ Bản vẽ mặt bằng, mặt cắt móng và các bản vẽ kết móng, khung, tường, mái chịu lực.

Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở, chủ nhà sẽ tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền. Nếu là nhà ở nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt thì nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã. Nếu là nhà ở riêng lẻ ở đô thị thì nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện. Nếu là các công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II thị thì nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
Sau đó cơ quan cấp phép xây dựng sẽ kiểm tra hồ sơ, có 2 trường hợp xảy ra là hồ sơ hợp lệ và hồ sơ không hợp lệ.
Nếu hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở của bạn hợp lệ, cơ quan cấp giấy phép xây dựng sẽ ghi biên nhận và hẹn ngày bạn tới nhận giấy phép cũng như hẹn ngày khảo sát xem thông tin trong hồ sơ có chính xác hay không. Sau đó sẽ cấp giấy phép xây dựng và đóng dấu bản vẽ thiết kế xây dựng cho bạn.
Nếu hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở của bạn chưa hợp lệ, cơ quan cấp giấy phép xây dựng sẽ hướng dẫn và chỉ ra nơi thiếu hoặc sai sót để bạn bổ sung vào hồ sơ, sau đó nộp lại.
Cách xin giấy phép xây dựng nhà ở, Giấy phép xây dựng nhà ở, Bản vẽ thiết kế xây dựng, Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở, Cấp giấy phép xây dựng
Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở

Sau 2 lần bổ sung, sửa chữa mà hồ sơ vẫn không hợp lệ, có thể hồ sơ sẽ không được xét duyệt và phải làm lại.
Trước khi khởi công xây dựng 7 ngày, chủ nhà gửi thông báo đến cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng nhà ở và UBND nơi chủ nhà sinh sống.
Lưu ý, sau khi bạn nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở, sẽ phải đợi trong vòng 15 ngày để cơ quan cấp giấy phép làm việc.
Với những thông tin về cách xin giấy phép xây dựng nhà ở trên, hy vọng đã giúp bạn nắm được quy trình làm hồ sơ và cách xin giấy phép. Nếu vẫn cảm thấy việc xin giấy phép khó khăn và bạn là người bận rộn thì có thể tìm đến dịch vụ xin giấy phép. Với dịch vụ này, mọi thao tác đều sẽ được giải quyết gọn nhẹ, giúp chủ nhà giải quyết nhanh chóng khâu xin giấy phép xây dựng nhà ở.

0 nhận xét: